Tháng 5/2009, tại kỳ họp thứ 21 của Uỷ ban Điều phối quốc tế Chương trình con người và sinh quyển của UNESCO nhóm họp tại Jeju, Hàn Quốc, cùng với Mũi Cà Mau, Cù Lao Chàm được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Bên cạnh đó, Cù Lao Chàm được đánh giá là khu dự trữ sinh quyển duy nhất hiện nay gắn giữa thiên nhiên với không gian đô thị. Phạm vi Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm với gần 40.000 ha, được khoanh đến tận đô thị cổ Hội An với mô hình sinh quyển- con người- văn hoá.

Khái niệm về khu dự trữ sinh quyển

Khu dự trữ sinh quyển thế giới là một danh hiệu do UNESCO trao tặng cho các khu bảo tồn thiên nhiên có hệ động thực vật độc đáo, phong phú đa dạng. Mục tiêu của khu dự trữ sinh quyển là kết hợp bảo tồn đa dạng sinh học với sử dụng bền vững tài nguyên cho con người. Như vậy, khu dự trữ sinh quyển sẽ là phòng thí nghiệm sống cho việc nghiên cứu, giáo dục, đào tạo và giám sát các hệ sinh thái, đem lại lợi ích cho cộng đồng cư dân địa phương, quốc gia và quốc tế.

Vì sao Cù Lao Chàm được UNESCO công nhận?

Cù Lao Chàm thuộc TP Hội An, tỉnh Quảng Nam có đầy đủ những yếu tố cơ bản để được UNESCO công nhận:

Lá chắn của Cửa Đại, Hội An và có nhiều di tích lịch sử hàng trăm năm

Cù Lao Chàm là một di tích văn hoá lịch sử gắn với sự hình thành và phát triển của đô thị thương cảng Hội An. Tại đây còn nhiều di tích thuộc các nền văn hoá Sa Huỳnh, Chăm Pa, Đại Việt, với các công trình kiến trúc cổ của người Chăm và người Việt có niên đại vài trăm năm.

1. Miếu tổ nghề Yến

mieu-to-nghe-yen2

Miếu tổ nghề Yến

2. Chùa Hải Tạng

Du khách tìm đến chùa để chiêm ngưỡng kiến trúc cũng như cầu an lành.

Du khách tìm đến chùa để chiêm ngưỡng kiến trúc cũng như cầu an lành.

3. Giếng cổ Cù Lao Chàm

Giếng cổ Cù lao chàm quanh năm không bao giờ cạn nước.

Giếng cổ Cù Lao chàm quanh năm không bao giờ cạn nước.

Có hệ động thực vật phong phú

Đây còn là một địa điểm du lịch có khí hậu quanh năm mát mẻ, hệ động thực vật phong phú, đặc biệt là nguồn hải sản và nguồn tài nguyên yến sào. Các rặng san hô ở khu vực biển Cù Lao Chàm cũng được các nhà khoa học đánh giá cao và đưa vào danh sách bảo vệ.

1. Hệ động thực vật và tài nguyên biển phong phú

Các kết quả nghiên cứu đã công bố 947 loài sinh vật sống trên vùng nước quanh các đảo. Trong đó, các loài cá biển sống trên rạn san hô: 178 loài, 80 giống và 32 họ; rong biển: 122 loài; thực vật phù du: 215 loài; động vật phù du: 87 loài; san hô: 134 loài, thuộc 40 giống. Thân mềm: 144 loài, giáp xác: 25 loài, da gai: 21 loài, giun: 21 loài.

san-ho-tai-cu-lao-cham2

Các loại san hô ở Cù Lao Chàm cần được bảo vệ

hai-san-cu-lao-cham

Nguồn tài nguyên biển đa dạng phong phú

2. Nguồn tài nguyên yến sào quý hiếm

hang-yen-cu-lao-cham

Hang Yến tại đảo Cù Lao Chàm

Với nguồn lợi đa dạng sinh học phong phú, cư dân có truyền thống văn hóa từ nhiều miền, vùng của đất nước. Con người và thiên nhiên hài hòa, mỗi hình dáng, vẻ đẹp của mỗi hòn đảo tưởng như vô tri vô giác đều mang những sắc màu huyền thoại mang đậm dấu ấn văn hóa Việt.

Việc Cù Lao Chàm được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới sẽ góp phần bảo tồn cả những giá trị thiên nhiên và văn hóa, con người và môi trường. Điều đó giúp phát triển du lịch sinh thái, du lịch văn hóa gắn với việc nghiên cứu khoa học vốn chưa được khai thác hiệu quả.

Hãy thử một lần đến đây để cảm nhận được những tiềm năng du lịch của vùng đất này nhé!

Đặt tour đi Cù Lao Chàm